Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các đánh giá của clicknow.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "clicknow.vn". (Ví dụ: máy giặt loại nào tốt clicknow.vn). Ví dụ

Cách phân biệt và chọn loại thuốc ngừa thai tốt nhất thích hợp với cơ thể

Đăng ngày 08/02/2023
5/5 - (2 bình chọn)

Thuốc ngừa thai tốt nhất là một lựa chọn phổ biến để tránh thai, khi dùng đúng cách, chúng có thể rất hiệu quả. Có rất nhiều thương hiệu tốt xuất hiện trên thị trường để bạn có thể lựa chọn tuy nhiên điều này có thể gây khó khăn khi bạn mới bắt đầu và chưa chọn được loại thuốc phù hợp với cơ thể của mình. Tại bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về các loại thuốc khác nhau và ưu nhược điểm của từng dòng. Bằng cách này, bạn có thể quyết định loại hoặc nhãn hiệu thuốc tránh thai nào có thể phù hợp nhất với mình. 

Tại sao thuốc ngừa thai tốt nhất lại có rất nhiều loại và nhãn hiệu khác nhau?

Đầu tiên, thuốc ngừa thai tốt nhất thuộc các nhãn hiệu khác nhau có chứa sự kết hợp khác nhau của các loại hormone. Những hormone được sử dụng trong thuốc tránh thai là estrogen và progestin. Estrogen và progestin hoạt động theo ba điều để diệt tinh trùng:

Tại sao thuốc ngừa thai tốt nhất lại có rất nhiều loại và nhãn hiệu khác nhau?
Tại sao thuốc ngừa thai tốt nhất lại có rất nhiều loại và nhãn hiệu khác nhau?
  • Chúng ngăn cản sự rụng trứng ở cơ thể
  • Chúng tạo thành một nút dày ở cổ tử cung (chất nhầy cổ tử cung) để ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung.
  • Chúng làm cho lớp niêm mạc tử cung mỏng đi. Điều này ngăn cản trứng đã thụ tinh làm tổ đúng cách trong tử cung.

Một mình hormon Progestin có thể tự làm cả ba chức năng trên nhưng nó sẽ làm gián đoạn việc rụng trứng. Vì vậy, bổ sung thêm Estrogen sẽ giúp cải thiện điều đó, làm cho viên uống hiệu quả hơn. Tùy thuộc vào sức khỏe và tiền sử bệnh của bạn, Estrogen có thể làm tăng nguy cơ mắc một số biến chứng y tế như đột quỵ hoặc cục máu đông.

Nếu một viên thuốc chứa cả estrogen và progestin thì nó được gọi là viên thuốc kết hợp. Thuốc chỉ chứa Progestin còn được gọi là “mini-pill”. Hãy cùng xem xét ưu và nhược điểm của thuốc kết hợp và thuốc chỉ chứa progestin ngay tại phần bên dưới. Chúng tôi cũng sẽ cho bạn vài thương hiệu nổi tiếng thuộc mỗi loại thuốc khác nhau. 

Những dòng thuốc ngừa thai tốt nhất thuộc loại thuốc kết hợp

Như đã đề cập ở trên, một viên thuốc kết hợp chứa cả Progestin và Estrogen. Hầu hết các loại thuốc ngừa thai tốt nhất đều thuộc danh mục này, nhưng có một số điểm phụ, chúng tôi đã chia nhỏ cho bạn dưới đây:

Thuốc monophasic

Thuốc monophasic là loại thuốc tránh thai phổ biến nhất. Tên gọi như vậy có nghĩa là chúng sẽ cung cấp một liều lượng hormone ổn định trong toàn bộ gói. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường sẽ kê cho bạn một liều lượng estrogen thấp để hạn chế nguy cơ đột quỵ và chuyển sang liều cao hơn nếu bạn bị chảy máu hoặc ra máu quá nhiều.

✔️ Ưu điểm: Giúp làm nhẹ hoặc rút ngắn chu kỳ kinh nguyệt.

💢 Nhược điểm: Có thể gây ra việc thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, trễ kinh và chảy máu đột ngột hoặc ra máu nhiều

💢 Một số dòng tốt nhất thuộc loại này: Thuốc Aviane và thuốc Apri, cả hai đều có mức giá khá vừa phải. 

Những dòng thuốc ngừa thai tốt nhất thuộc loại thuốc kết hợp
Những dòng thuốc ngừa thai tốt nhất thuộc loại thuốc kết hợp

Thuốc Biphasic

Thuốc Biphasic là lại chứa hai nhóm thuốc ở các cường độ khác nhau. Thông thường, lượng progestin thay đổi và lượng estrogen giữ nguyên trong toàn bộ gói thuốc cho đến khi bạn chuyển sang dạng viên uống hoặc giả dược.

✔️ Ưu điểm: Giảm khả năng thay đổi kinh nguyệt và chảy máu đột ngột

💢 Nhược điểm: Khả năng xảy ra các tác dụng phụ như mụn trứng cá, đau đầu và đầy hơi cao hơn so với thuốc monophasic

💢 Một số dòng tốt nhất thuộc loại này: Thuốc Azurette và thuốc Viorele.

Thuốc Triphasic uống theo chu kỳ dài

Thuốc Triphasic cung cấp một liều lượng oestrogen ổn định nhưng có ba liều lượng progestin khác nhau trong toàn bộ gói. Mức độ progestin tăng dần khi bạn uống về những ngày sau trong chu kỳ thuốc. Mô hình phổ biến nhất là 7 ngày với cường độ mạnh nhất, 7 ngày với cường độ y chang, 7 ngày về cường độ ổn, và sau đó là 7 ngày uống thuốc không hoạt động.

✔️ Ưu điểm: Giúp làm giảm việc thay đổi kinh nguyệt và chảy máu đột ngột 

💢 Nhược điểm: Có nhiều khả năng gây ra các tác dụng phụ, như thay đổi tâm trạng và đau đầu

💢 Một số dòng tốt nhất thuộc loại này: thuốc Tri-previfem và thuốc Necon 7/7/7 

Thuốc Quadriphasic tốt nhất

Thuốc Quadriphasic là thuốc ngừa thai tốt nhất vì chu kỳ uống dài, chứa bốn cường độ khác nhau của hormone. Nó được cho là những loại hiệu quả nhất trong việc bắt chước những thay đổi nội tiết tố tự nhiên của phụ nữ trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của họ.

✔️ Ưu điểm: Tác dụng phụ và chảy máu đột ngột ít có khả năng xảy ra nhất đối với loại viên uống kết hợp này

💢 Nhược điểm: Nếu bạn quên uống một ngày thì rất khó để uống bù lại. Điều này dẫn tới việc phụ nữ có nhiều khả năng mang thai một cách tình cờ nếu họ bỏ lỡ một liều thuốc ở ngày nào đó. 

💢 Dòng tốt nhất thuộc loại này: Chỉ có một thương hiệu tốt nhất – thuốc Natazia, giá thành của nó rất đắt, gấp nhiều lần so với ba loại thuốc trên.

Thuốc kéo dài chu kỳ 

Thuốc kéo dài chu kỳ được thiết kế để cung cấp nội tiết tố trong 84 ngày vì vậy người dùng sẽ chỉ có 4 kỳ kinh một năm. Chúng thường có dạng viên uống monophasic nhưng cũng có một số lựa chọn Biphasic và Quadriphasic

✔️ Ưu điểm: Lựa chọn tốt nếu bạn muốn có ít kinh hơn (vì lý do cá nhân hoặc sức khỏe) hoặc muốn điều chỉnh kinh nguyệt của mình cho các sự kiện trong đời

💢 Nhược điểm: Vì nó thay đổi chu kỳ tự nhiên của bạn quá đột ngột, bạn rất có thể bị chảy máu hoặc ra máu một cách không kiểm soát.

💢 Một số dòng tốt nhất thuộc loại này: thuốc Jolessa, thuốc Camrese  và thuốc Fayosim

Thuốc viên chỉ chứa Progestin là một trong những thuốc ngừa thai tốt nhất 

Thuốc viên chỉ chứa Progestin là một trong những thuốc ngừa thai tốt nhất 
Thuốc viên chỉ chứa Progestin là một trong những thuốc ngừa thai tốt nhất

Đây là loại thuốc ngừa thai tốt nhất khác, thường được gọi là “mini-pill”. Nó cung cấp một liều lượng progestin ổn định trong suốt cả tháng. Sản phẩm không chứa Estrogen, hầu hết trong 1 chu kỳ uống của các nhãn hiệu đều không có viên thuốc không hoạt động và bạn không cần nghỉ giữa các ngày uống. Ngoại lệ là Slynd, một loại thuốc biệt dược có bốn viên không hoạt động trong một gói 28 ngày.

✔️ Ưu điểm: Đây là sự lựa chọn tốt nhất cho những người hút thuốc, phụ nữ trên 35 tuổi, phụ nữ có tiền sử đột quỵ hoặc các vấn đề về tim, và phụ nữ đang cho con bú.

💢 Nhược điểm: Bạn cần để ý  chu trình và phải uống vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Nếu bạn bỏ lỡ một liều thuốc trước 3 giờ hoặc hơn, bạn vẫn có thể mang thai và rất có thể bị chảy máu nhiều. Slynd là loại thuốc duy nhất thuộc loại này có thời lượng uống thuốc trễ lên tới 24 giờ. Tuy nhiên, vì nó đặc biệt nên giá khá đắt.

💢 Một số dòng tốt nhất thuộc loại này: Thuốc Camila, thuốc Jencycla và thuốc Norethindrone.

Cách chọn thuốc ngừa thai tốt nhất theo tên gọi của nó

Trong thuốc ngừa thai tốt nhất, thường có một số phiên bản chung khác nhau của cùng một nhãn hiệu. Có nghĩa là, chúng có sự kết hợp và liều lượng hormone giống nhau. Các thương hiệu thường đắt hơn nhiều so với các lựa chọn thông thường.

Nói chung, nhãn hiệu thuốc tránh thai có thể hơi khó hiểu. Nhưng đôi khi, tên của nó sẽ cung cấp manh mối. Ví dụ, Loestrin cung cấp lượng estrogen thấp nhất so với các nhãn hiệu khác. Ortho Tri-Cyclen là một viên thuốc Triphasic. 

Một số lựa chọn chung cũng có thể cung cấp manh mối về loại thuốc viên. Ví dụ, tri-previfem và tri-sprintec là các thuốc gốc của Ortho Tri-Cyclen. Tương tự, bạn có thể tham khảo thêm khi đọc tên của chúng. 

Cách chọn thuốc ngừa thai tốt nhất theo tên gọi của nó
Cách chọn thuốc ngừa thai tốt nhất theo tên gọi của nó

Một số nhà sản xuất sẽ cho thêm một lượng nhỏ sắt trong các viên thuốc không hoạt động của bao bì, được đánh dấu bằng chữ “FE” ở cuối tên (sắt là Fe trong bảng tuần hoàn). Đôi khi, phụ nữ sẽ bị mất chất sắt trong kỳ kinh nguyệt. Chất sắt được bổ sung có thể giúp ngăn ngừa chứng thiếu máu tạm thời (lượng hồng cầu thấp).

Khi một con số được bao gồm trong tên, nó thường đề cập đến sức mạnh của các kích thích tố trong gói. Ví dụ, FE 1/20 tháng sáu chứa 1 mg progestin và 20 mcg estrogen. Ovcon 35 chứa 35 mcg estrogen cùng với progestin.

Nhưng đôi khi, con số đề cập đến cách bố trí của gói, vì vậy Loestrin 24 FE có 24 viên đang hoạt động trong đó. Necon 7/7/7 làm tăng sức mạnh của hormone 7 ngày một lần trong một gói.

Cách chọn thuốc ngừa thai tốt nhất cho cơ thể của bạn

Thuốc ngừa thai tốt nhất cho cơ thể bạn là loại có hiệu quả nhất với ít rủi ro nhất dựa trên tiền sử bệnh của bạn. Ví dụ: bác sĩ có thể kê đơn thuốc chỉ chứa progestin nếu bạn hút thuốc, đang cho con bú hoặc nếu bạn trên 35 tuổi.

Một số loại thuốc cũng có thể giúp giảm các triệu chứng khác mà bạn có thể gặp phải. Ví dụ: bác sĩ có thể giới thiệu thuốc monophasic nếu bạn có các triệu chứng về tâm trạng. Và một số viên thuốc kết hợp cũng đã được FDA chấp thuận để giúp điều trị các triệu chứng như mụn trứng cá hoặc rối loạn tiền kinh nguyệt (PMDD).

Vậy trong quá trình sử dụng, bạn có cần thay đổi các loại thuốc tránh thai không? Câu trả lời là tùy thuộc vào hoàn cảnh. Hầu hết các loại thuốc tránh thai sẽ tránh thai hiệu quả khi được sử dụng đúng cách. Ví dụ, viên thuốc kết hợp có tỷ lệ thất bại là 9% với cách sử dụng đúng nhưng vẫn có thể gây ra tác dụng phụ cho cơ thể của một số người.

Cách chọn thuốc ngừa thai tốt nhất cho cơ thể của bạn
Cách chọn thuốc ngừa thai tốt nhất cho cơ thể của bạn

Nếu như bạn xuất hiện các triệu chứng sau đây thì hãy suy nghĩ đến việc chuyển thuốc: 

  • Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi (lượng máu trở nên quá nhiều hoặc không đều)
  • Mụn
  • Nhức đầu
  • Thay đổi tâm trạng

Tuy nhiên, các tác dụng phụ thường cải thiện hoặc hết hẳn sau vài tháng sử dụng.

Tổng kết lại, khi uống đúng cách thì những dòng thuốc ngừa thai tốt nhất chính là một lựa chọn tránh thai rất hiệu quả. Có nhiều loại và  thương hiệu khác nhau có giá cả phải chăng hiện có sẵn trên thị trường. Bác sĩ hoặc dược sĩ sẽ giúp bạn tìm  ra được loại thuốc phù hợp với cơ thể dựa trên tiền sử bệnh và chi phí của bạn. Nếu muốn có thêm nhiều review hơn về các ngành sản phẩm liên quan thì bạn hãy truy cập vào website https://clicknow.vn/. Nơi đây là tạp chí tư vấn tiêu dùng, bạn sẽ có nhiều thông tin hữu ích xoay quanh.

0/5 (0 Reviews)

One thought on “Cách phân biệt và chọn loại thuốc ngừa thai tốt nhất thích hợp với cơ thể

  1. Thu Thảo says:

    Cảm ơn ClickNow đã giúp mình biết hơn về thuốc tránh thai nên dùng lúc nào và loại nào tốt nhất! Bài viết rất hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *