Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các đánh giá của clicknow.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "clicknow.vn". (Ví dụ: máy giặt loại nào tốt clicknow.vn). Ví dụ

Khám phá loại kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay 2023

Đăng ngày 07/02/2023
5/5 - (1 bình chọn)

Kim loại dẫn điện tốt nhất là loại nào? Nắm vững được các kiến thức về kim loại dẫn điện nào tốt nhất giúp bạn lựa chọn được thiết bị, sản phẩm gia dụng phù hợp, đồng thời bảo vệ bản thân và những người xung quanh khỏi nguy cơ bị điện giật do không sử dụng đúng cách. Đừng bỏ lỡ bài viết ngay sau đây, bạn sẽ nắm được những thông tin vô cùng bổ ích. 

Tìm hiểu về chất dẫn điện tốt nhất

Chất dẫn điện là một loại vật lý, một đối tượng cho phép dòng điện dịch chuyển qua nó theo một hoặc nhiều hướng. Một số chất dẫn điện thường thấy là cơ thể con người, chất điện phân, kim loại,… 

Tìm hiểu về chất dẫn điện tốt nhất
Tìm hiểu về chất dẫn điện tốt nhất

Trong đó, kim loại là loại chất dẫn điện tốt nhất nhờ vào cấu tạo đặc biệt của chúng. Bên trong của kim loại chứa rất nhiều các electron tự do. Những electron này có thể dịch chuyển một cách dễ dàng khi có dòng diện bên ngoài chạy qua kim loại. Điều này khiến kim loại có khả năng đẫn điện vượt trội.

Kim loại nào dẫn điện tốt nhất?

Kim loại là chất dẫn điện tốt nhất. Tuy nhiên, kim loại cũng được phân chia thành nhiều loại riêng biệt khác nhau, ví dụ như đồng, nhôm, vàng,… đều là kim loại dẫn nhiệt. Mỗi loại kim loại sẽ có kết cấu khác nhau, do đó khả năng dẫn điện cũng khác nhau. Vậy, đâu là kim loại dẫn điện tốt nhất? 

Top 1: Kim loại Bạc (Ag) – Kim loại dẫn điện tốt nhất

Đứng đầu trong top kim loại dẫn điện tốt nhất là Bạc. Đặc tính đặc trưng của bạc là có tính mềm dảo, dễ dàng trong việc uốn do có các phân tử electron bên trong. Bạc có màu trắng, sáng bóng, có độ bền cao và không bị han gỉ.

Kim loại Bạc (Ag) - Kim loại dẫn điện tốt nhất
Kim loại Bạc (Ag) – Kim loại dẫn điện tốt nhất

Bạc được ứng dụng rất nhiều trong thực tế, đặc biệt là trong lĩnh vực thời trang, gia dụng,….Bạc dù có tính dẫn điện tốt nhưng không thường được sử dụng làm chất dẫn điện mà làm trang sức nhiều hơn. Lý do là vì bạc có giá thành khá cao nên sẽ rất tốn kém nếu lấy nó làm vật dẫn điện. 

Top 2: Kim loại đồng (Cu)

Nằm trong top 2 kim loại dẫn điện tốt nhất là đồng. Đồng ngoài dẫn điện tốt còn là vật dẫn nhiệt rất tốt. Tương tự như bạc, đồng có tính mềm dẻo và dễ uốn, kéo sợi, tạo hình,… Đồng là một trong những loại kim loại được phát hiện sớm nhất, đồng thời được con người ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày. Tiêu biểu có thể kể đến nghề đúc đồ đồng như chuông,… tạo nên nét đẹp văn hóa lâu đời của người dân Việt Nam.

Khác với Bạc, giá cả của đồng không quá cao nên được sử dụng làm chất dẫn điện phổ biến. Trong lĩnh vực điện, đồng có thể kéo sợi để làm dây dẫn điện hay tạo nên cuộn từ của nam châm điện. Trong đời sống hằng ngày, đồng được sử dụng để chế biến nhiều vật dụng khác như mâm đồng, đồ thờ cúng,…

Top 3: Kim loại Vàng (Au)

Kim loại nào dẫn điện tốt nhất? Đứng thứ ba chắc chắn phải là Vàng. Vàng có khả năng dẫn điện khá nổi bật, chỉ sau bạc và đồng. Tuy nhiên, vàng có giá thành rất đắt nên chỉ được sử dụng để làm trang sức hay các vật phẩm giá trị cao chứ không được dùng để làm chất dẫn điện. 

Kim loại Vàng (Au) - Kim loại dẫn điện tốt nhất
Kim loại Vàng (Au) – Kim loại dẫn điện tốt nhất

Hiện nay, vàng được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực chế tác trang sức hoặc là vật để trao đổi tiền tệ. Nhiều sản phẩm mỹ nghệ dát vàng đã trở thành món đồ xa xỉ mà chỉ những người cực giàu mới có cơ hội sở hữu. 

Top 4: Kim loại Nhôm

Kim loại nhôm là kim loại đứng thứ 4 trong top chất dẫn điện tốt nhất. Đặc tính của nhôm là dẻ, đễ biến dạng và sẽ bị chảy trong điều kiện nhiệt độ cao. Nhôm cũng có khả năng chống ăn mòn tốt nên được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như vật liệu cấu trúc, hàng không vũ trụ,…

Một vài sản phẩm hằng ngày được làm từ chất liệu nhôm bạn có thể dễ dàng bắt như: Cửa nhôm kính, mái tôn, vách ngăn xây dựng,… Ngoài ra, nhôm cũng được ứng dụng nhiều trong việc chế tạo chi tiết của phương tiện máy móc, vận tải và thiết bị. 

Top 5: Kim loại Natri 

Lời giải đáp tiếp theo cho câu hỏi Kim loại nào dẫn điện tốt nhất là Natri. Trong hóa học, Natri có số nguyên tử là 11 và có nguyên tử khối là 23. Natri có màu bạc, là loại kim loại mềm, khi bị oxy hóa sẽ chuyển sang màu trắng xám. 

Vì vậy, Natri vừa dẫn điện tốt, vừa được ứng dụng nhiều trong đời sống của con người. Nó là thành phần quan trọng để sản xuất este cũng như tạo ra các hợp chất hữu cơ. Ngoài ra, Natri còn là thành phần tạo nên muối ăn NaCl, làm tinh khiết các loại kim loại nóng chảy, làm xà phòng, làm trơn bề mặt kim loại hay làm đèn hơi. Natri là chất lỏng dẫn nhiệt trong lò khi thực hiện các phản ứng nguyên tử. 

Top 6: Kim loại Wolfram

Đứng thứ 6 trong top kim loại dẫn điện tốt nhất là Wolfram. Về mặt dẫn điện, kim loại Wolfram không được đánh giá cao. Khả năng dẫn điện của Wolfram tương đối yếu. Đặc trưng của kim loại Wolfram là cứng, nặng và giòn. Nổi bật nhất trong các đặc tính của Wolfram là khả năng chống oxy hóa, chống axit cực kỳ tốt. 

Kim loại Wolfram - Kim loại dẫn điện tốt nhất
Kim loại Wolfram – Kim loại dẫn điện tốt nhất

Trong ngành điện, Wolfram được sử dụng nhiều ở dạng tinh khiết. Một vài ứng dụng nổi bật của nó là: Làm sợi tóc bên trong bóng đèn đốt nhờ vào khả năng chịu nhiệt cực tốt của mình. Ngoài ra, nhờ vào độ trơ và tính dẫn điện khá ổn, kim loại Wolfram cũng được sử dụng trong chế tạo điện cực và kính hiển vi. 

Top 7: Kim loại đồng thau (Cu Zn37)

Đồng thau là hợp kim được tạo nên từ kẽm và đồng. Đây là một tron những loại kim loại dẫn điện tốt nhất, đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng. Đồng thau có khả năng dẫn điện kém hơn đồng rất nhiều nhưng sở hữu vẻ đẹp thu hút. Điều này khiến cho đồng thau trở nên có giá trị. Đồng thau cũng được ứng dụng rộng rãi trong việc chế tạo trang sức như bạc hay vàng. Tuy nhiên, các sản phẩm trang sức từ đồng thau có giá thành thấp hơn rất nhiều. Ngoài trang sức, đồng thau cũng được ứng dụng để làm chất liệu hàn xì, làm đồ trang trí mỹ nghệ hay nhạc cụ,…

Top 8: Kim loại sắt (Fe)

Sắt chắc chắn là kim loại đã quá quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Nó đứng thứ 8 trong danh sách các loại kim loại sở hữu khả năng dẫn điện tốt nhất hiện nay. Con người đã phát hiện ra sắt và sử dụng chúng từ thời kỳ đồ đá. Sắt trở thành một mốc lịch sử trong nền văn minh nhân loại, đó là thời kỳ đồ sắt.

Hiện nay, sắt là kim loại được ứng dụng nhiều nhất trong đời sống con người. Sắt có mặt trong hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề như:

 • Dùng để làm đồ gia dụng như tủ, giường, bàn, cầu thang
 • Dùng để chế tạo công cụ lao động như xẻng, cuốc, gậy,…
 • Dùng trong sản xuất ô tô
 • Dùng trong công trình xây dựng,….

Top 9: Kim loại Crom

Kim loại nào dẫn điện tốt nhất? Đứng thứ 9 là Crom. Đặc tính nổi bật của Crom là sở hữu khả năng chống trầy xước cao, giòn, cứng và có khả năng chịu nhiệt rất tốt, không bị nóng chảy. Do có những đặc tính này, Crom được dùng để chế tạo ra nhiều vật có khả năng sở hữu và sử dụng lâu dài.

Tuy nhiên, Crom không phải kim loại được ứng dụng phổ biến trong đời sống con người. Tuy nhiên, nó là chất xúc tác không thể thiếu trong bất kỳ ngành công nghiệp nào như:

 • Tạo màu cho thuốc nhuộm hay sơn
 • Đánh bóng bề mặt và tạo tính không gỉ sét cho các dụng cụ như dao, kéo,…
 • Làm khuôn đúc gạch nung
 • Làm chất phụ trợ cho thuốc ăn kiêng
 • Làm phụ gia quan trọng của nhiên liệu xăng

Top 10: Kim loại chì

Kim loại chì - Kim loại dẫn điện tốt nhất
Kim loại chì – Kim loại dẫn điện tốt nhất

Nằm cuối cùng trong top kim loại dẫn điện tốt nhất là Chì. Chì là kim loại có đặc tính mềm nhưng sở hữu khối lượng rất nặng. Chì cũng là kim loại có rất nhiều độc, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người nếu không may bị nhiễm hay ăn nhầm. Chì được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp và là thành phần không thể thiếu trong chế tạo bình ắc quy. 

Các dung dịch dẫn điện tốt được tạo nên từ kim loại

Các kim loại khi kết hợp với thành phần khác sẽ tạo nên các dung dịch hoàn toàn mới. Một số dung dịch được tạo nên với thành phần chính là kim loại có khả năng dẫn điện rất tốt. Trong hóa học, những dung dịch có cùng nồng độ mol thì dung dịch nào có tổng nồng độ các ion lớn nhất sẽ có khả năng dẫn điện tốt nhất. 

Các kim loại như vàng, bạc,… vì giá thành khá đắt nên không thường xuyên được thí nghiệm hóa học hay kết hợp với các hoạt chất khác để tạo thành chất dẫn điện. Tuy nhiên, những kim loại như sắt, đồng, natri, Đồng thau, Chì,… được dùng nhiều trong hóa học để nghiên cứu hoặc tạo ra các dung dịch mới, phục vụ cho mục đích sản xuất, chế tạo,…..

Vậy dung dịch nào sau đây dẫn điện tốt nhất?

 • Các dung dịch được tạo từ đồng
 • Các dung dịch được tạo từ sắt
 • Các dung dịch được tạo từ bạc
 • Các dung dịch được tạo từ Natri
 • Các dung dịch được tạo từ chì
 • Các dung dịch được tạo từ Crom
 • Các dung dịch được tạo từ đồng thau
 • Các dung dịch được tạo từ Wolfram,….
Dung dịch nào sau đây dẫn điện tốt nhất?
Dung dịch nào sau đây dẫn điện tốt nhất?

Trên thực tế, có rất nhiều chất có thể kết hợp với các loại kim loại này nên không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi “Dung dịch nào sau đây dẫn điện tốt nhất”. Mỗi một chất mới tạo ra sẽ có ưu điểm, đặc tính riêng, được ứng dụng trong các lĩnh vực và sử dụng với mục đích riêng.

Trên đây là những thông tin về kim loại dẫn điện tốt nhất bạn có thể tham khảo. Hy vọng, bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Bạn có thể đọc thêm nhiều tin tức khác tại: https://clicknow.vn/ – Tạp chí tư vấn tiêu dùng, blog đánh giá sản phẩm và website review trực tuyến uy tín hàng đầu hiện nay. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *