Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các đánh giá của clicknow.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "clicknow.vn". (Ví dụ: máy giặt loại nào tốt clicknow.vn). Ví dụ

Hoa Sen – Nguồn gốc, đặc điểm và những điều bạn chưa biết

Đăng ngày 28/02/2023
5/5 - (1 bình chọn)

Hoa Sen từ lâu đã đi sâu vào tâm trí của người Việt bởi chính nó tượng trưng cho con người bất khuất. Hoa Sen cũng được coi là quốc hoa của Việt Nam. Vậy bạn có biết nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của Hoa Sen, chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài dưới đây. 

Hoa Sen và những điều bạn chưa biết
Hoa Sen và những điều bạn chưa biết

Nguồn gốc và những đặc điểm của Hoa Sen 

Nguồn gốc của Hoa Sen 

Hoa sen xuất hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ vào khoảng những năm 1979. Sau này giống cây này lan rộng ra khắp các nước và khu vực như Trung Quốc, Châu Á và Châu Úc. Hoa Sen thuộc họ thực vật hạt trần có mùi thơm nhẹ sống trong nước. 

Hoa Sen được trồng nhiều và phổ biến ở các nước Châu Á từ cây Hoa Sen có rất nhiều lợi ích được khai thác. Ở Châu Âu và châu Mỹ hoa Sen cũng được trồng nhưng với mật độ ít và cũng chỉ có một mục đích là trang trí. 

Đặc điểm cơ bản của Hoa Sen 

Đặc điểm cơ bản của Hoa Sen
Đặc điểm cơ bản của Hoa Sen

Hoa Sen là biểu tượng của sự cao quý, trong sạch, thuần khiết vì thế loài hoa này xuất hiện rất nhiều trong sách kinh phật và phật giáo. Ở Việt Nam cũng có những câu hát, câu ca dao ca ngợi về sự trong sạch đó như “ Tháp Mười đẹp nhất bông Sen/ Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”, “ Trong đầm gì đẹp bằng Sen/ Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng/ Nhụy vàng bông trắng lá xanh/ Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Hoa Sen thuộc họ thủy sinh thân mềm, hình trụ xung quanh thân cây có gai mọc xung quanh. Rễ sen dạng củ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Lá sen hình tròn xanh mướt đường kính khoảng 60-70cm. Hoa sen có nhiều màu khác nhau, khi nở sẽ có nhiều lớp cánh tỏa ra chồng lên nhau. 

Sự khác nhau giữa Hoa Sen và Hoa Quỳ 

Phân biệt Hoa Sen và Hoa Quỳ
Phân biệt Hoa Sen và Hoa Quỳ

Nếu không phải là người chơi hoa chuyên nghiệp chắc chắn bạn sẽ rất dễ bị nhầm lẫn giữa Hoa Sen và Hoa Quỳ vì thế để không bị mất tiền oan khi mua nhầm giữa hai loại hoa này bạn nên quan sát vẻ ngoài của chúng: 

Màu sắc và hình dáng

Nếu đặt Hoa Sen và Hoa Quỳ cạnh nhau thì không cần phải quan sát kỹ bạn cũng có thể nhận thấy sự khác biệt giữa chúng. 

Về Hoa Sen màu hồng của nó có phần tươi hơn và đều màu từ trong ra ngoài giữa các lớp với nhau. Cánh của Hoa Sen có hình bầu dục tròn trĩnh, vuốt tròn theo hướng từ dưới lên. Búp sen to tròn và bầu bĩnh có độ dài ngắn. 

Về Hoa Quỳ màu hồng của nó không tươi như Hoa Sen mà có phần thâm bên ngoài và rất đậm khi vào trong. Cánh Hoa Quỳ cũng vuốt nhọn từ dưới lên nhưng cánh của Hoa Quỳ dài, lòng nhỏ và nhọn hơn Hoa Sen. Búp của Hoa Quỳ nhọn và nhỏ hơn và dài hơn. 

Một mẹo nhỏ dành cho bạn khi đi mua hoa dành cho bạn đó là dốc ngược bó hoa xuống đất nếu như cánh rụng ra thì đó rất có thể là Hoa Quỳ. 

Phân biệt bằng cánh hoa

Số lượng cánh của Hoa Sen và Hoa Quỳ có sự khác biệt rất lớn. Cánh của Hoa Sen dày hơn, nhiều hơn bên trong có nhiều tầng nhiều lớp. Đặc biệt Hoa Sen còn có một lớp cánh mỏng, nhỏ bao quanh đài sen. Khi nở ra Hoa Sen sẽ có màu đều hơn và tươi hơn. Lớp cánh Hoa Quỳ ít và mỏng hơn, đặc biệt là không có lớp cánh nhỏ ôm lấy đài như Hoa Sen. Khi nở màu của Hoa Quỳ sẽ nhạt dần vào bên trong . Hoa Quỳ nhanh tàn hơn Hoa Sen. 

Ngoài ra bạn cũng có thể phân biệt được thông qua độ chắc của nụ Hoa. Khi mua Hoa nếu được bạn thử nắm lấy nụ hoa nếu cảm thấy chắc và nặng thì đó là hoa Sen còn nhẹ và thấy lỏng lẻo hơn thì không sai đó là Hoa Quỳ. 

Phân biệt qua mùi hương

Chè Sen là một loại chè nổi tiếng tại Việt Nam, sở dĩ Sen được chế biến thành chè Sen bởi vì Hoa Sen có mùi thơm dịu nhẹ, dễ lan tỏa, hương thơm của Sen lưu lại lâu hơn. Còn Hoa Quỳ có mùi hắc hơn và không tỏa hương giống Hoa Sen nên nếu như bạn muốn biết thì phải đưa tận lên mũi ngửi mới thấy. 

Hoa Quỳ và Hoa Sen chắc chắn không qua nổi mắt những người sành chơi vì thế hãy học cho mình những bí kíp để có thể phân biệt được hai loại hoa này. 

Ý nghĩa của Hoa Sen theo màu sắc

Ý nghĩa của Sen Hồng 

Hoa Sen hồng tượng trưng cho màu trái tim mang ý nghĩa của sự từ bi và tình yêu thuần khiết được thể hiện qua vẻ đẹp mộc mạc nhưng đậm sâu và ý chí sống kiên cường, mãnh liệt. Đây còn là loại hoa thượng tôn nhất vì nó được coi là biểu tượng của phật pháp. 

Hoa Sen Hồng
Hoa Sen Hồng

Ý nghĩa của Hoa Sen Xanh 

Hoa Sen xanh tượng trưng cho Hòa Bình, sự tự do giống như những cánh chim bồ câu là loài chim của Hòa Bình. Khi thấy Sen Xanh thể hiện khao khát cho đất nước luôn được bình an, thịnh vượng. Không những thế nó còn tượng trưng cho trí tuệ và tinh thần quật cường của con người. 

Ý nghĩa Sen Trắng 

Màu Trắng là mùa của sự tinh khiết, bình dị giản đơn nhưng vẫn toát nên vẻ thanh cao vì thế Hoa Sen Trắng chính là biểu tượng của nhóm này. Hơn thế Hoa Sen trắng cùng với vẻ đẹp nhẹ nhàng, thanh thoát luôn thể hiện sự tĩnh lặng, tịnh tâm trong tâm hồn mỗi người. 

Hoa Sen Trắng
Hoa Sen Trắng

Hoa Sen Tím 

Thể hiện sự huyền bí, ảo diệu và sâu thẳm. Trên thực tế những thứ mang màu tím đều ẩn chứa một vẻ đẹp kiêu sa bí ẩn khiến mỗi chúng ta đều cảm thấy kích thích và muốn tìm hiểu. Theo phật pháp Hoa Sen Tím còn biểu thị sự giác ngộ trước cám dỗ của con người. 

Hoa Sen Đỏ

Đây là bông hoa tượng trưng cho tình yêu. Sự rực đỏ của nó cũng được thể hiện nồng nhiệt thông qua tình yêu. Không chỉ nói đến tình yêu đôi lứa mà hẳn có cả tình yêu giữa những thân yêu trong gia đình cùng một dòng máu đỏ chảy trong người. 

Ý nghĩa của Hoa Sen trong Phật Giáo 

Ý nghĩa của Hoa Sen trong Phật Giáo
Ý nghĩa của Hoa Sen trong Phật Giáo

Hoa Sen tượng trưng cho sự kiên cường, trong sạch luôn giữ được bản chất thanh cao của mình dù có ở trong hoàn cảnh nào. Vì thế người ta luôn hướng tới Hoa Sen là những điều tốt đẹp nhất. Trong Phật Giáo hoa Sen rất được coi trọng và xuất hiện rất nhiều ở những cuốn kinh thư răn dạy về cách làm người. Sự thuần khiết, luôn không bị vấy bẩn bởi những thứ dơ bẩn của Hoa Sen mà nhờ đó nó được chọn là một trong những loài hoa dâng Phật. Đây chính xác là một loài hoa hội tụ đủ những đức tính tốt về sự tịnh tâm, đức hạnh, từ bi và trí tuệ tinh thông. Hơn hết, hoa Sen trong Phật Giáo còn đại diện cho những con người có phẩm chất thánh thiện, lòng yêu thương vô bờ với vạn vật và sự khoan dung cao thượng. 

Tác dụng của Hoa Sen trong đời sống

Tác dụng của Hoa Sen trong đời sống
Tác dụng của Hoa Sen trong đời sống

Hoa Sen có rất nhiều tác dụng trong đời sống không chỉ thế tất cả các thành phần của Sen đều có tác dụng với chúng ta. Vì thế hãy tận dụng triệt để những công dụng này nhé. 

Sen dùng làm trang trí và quà tặng

Tại Việt Nam hoa Sen thường được trồng trong hồ, đầm ngoài việc để lấy hạt và lấy củ Sen ra thì khi hoa nở cũng tạo nên một quang cảnh vô cùng đẹp, thu hút rất nhiều người đến tham quan và chụp ảnh với Sen. Ai cũng muốn có một bức ảnh thật đẹp để làm kỷ niệm với Hoa Sen như vậy không những để làm đẹp Hoa Sen còn mang lại giá trị kinh tế cao cho chủ nhân trồng ra nó. 

Không những thế Hoa Sen còn được hái đem về để tạo ra những lọ hoa nghệ thuật tuyệt đẹp tô điểm thêm cho ngôi nhà của bạn. 

Những bó Sen khi mới được hái mang về vẫn còn đọng lại những hạt sương sớm trên cánh Hoa rồi chúng ta mang đi tặng cho những người thân và bạn bè. Hoa Sen sẽ thay bạn bày tỏ tình cảm tâm tư của mình với đối phương. Hãy thử nghĩ xem những người được tặng hoa sẽ cảm thấy vui và hạnh phúc biết nhường nào. 

Nguyên liệu chế biến món ăn

Thật tuyệt vời khi bạn biết được những bộ phận của cây Hoa Sen có thể chế biến thành các món ăn ngon mang đậm hương sắc của đất trời, độc đáo và bổ dưỡng. Như củ sen chế biến thành những món xào, hoặc nấu canh rất ngọt và bổ. Lá sen dùng để nướng gà, hoặc phơi khô làm trà lá sen chữa bệnh mất ngủ. Cánh sen dùng để ướp trà hoặc dùng để làm salad. Hạt sen có thể chế biến thành các món chè ngọt hoặc làm nhân bánh. Ngó sen thì dùng làm thành các món gỏi, nấu canh rất thanh nhiệt mà mát. Nếu bạn chưa biết cách chế biến những món ăn từ các bộ phận của cây sen hãy lưu lại nhé. 

Tác dụng làm thuốc của Hoa sen

Tác dụng làm thuốc của Hoa Sen
Tác dụng làm thuốc của Hoa Sen

Không chỉ để nấu ăn mà các bộ phận của cây Sen cũng góp phần tạo nên những bài thuốc quý chữa bệnh cứu người.  

Lá sen có tác dụng lợi tiểu, mát gan, giải độc, kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể, giảm nguy cơ các bệnh về đột quỵ và huyết áp. Củ sen hỗ trợ quá trình làm giảm cholesterol. Hạt sen có tác dụng chữa mất ngủ, làm dịu những cơn đau dạ dày. Trà Hoa Sen rất tốt cho những ai bị mụn đeo bám lâu ngày vì tác dụng trị mụn của nó. Hơn thế nó còn giúp làm đẹp ra, tăng cường quá trình đào thải độc tố giúp bạn ngày càng trẻ đẹp. 

Ngoài ra cây sen còn được dùng kết hợp với các vị thuốc khác để chữa bệnh như: chống viêm, tiêu sưng, giảm quá trình oxy hóa, chống nấm mốc và kháng khuẩn giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch. Thậm chí Hoa Sen còn giúp bạn giảm cân, ngăn chặn các nguy cơ đột quỵ do bệnh tim và ung thư. 

Hoa Sen nở vào mùa nào? Cách trồng và chăm sóc chúng

Bạn thấy trên thực tế Hoa Sen mọc rất nhiều trên lãnh thổ nước ta. Nhiều người nói rằng cách trồng chúng rất đơn giản thậm chí là không cần chăm sóc cũng có thể lớn. Sự thật có như vậy hay không và chúng ta có những cách gì để gieo trồng Hoa Sen là một câu hỏi sẽ có câu trả lời ngay bây giờ.

Hoa Sen rất dễ trồng và nhân giống tuy nhiên để cây sinh trưởng và phát triển tốt thì cần chuẩn bị những nguyên liệu thật tốt. Về cách trồng thì bạn có thể trồng bằng củ sen và Hạt Sen hoặc tách ngó từ bụi Sen để nhân giống. Hoa Sen thường nở vào mùa hè nên dịp gieo trồng sen theo đó sẽ chia làm hai vụ chính là từ tháng 12-1 và từ tháng 5-7 do cây sen sinh trưởng nhanh nên mỗi năm chúng ta có thể trồng hai vụ. 

Trồng Sen từ hạt 

Trồng sen từ hạt
Trồng sen từ hạt

Với cách trồng Sen từ hạt bạn phải lựa chọn sao cho những hạt sen già và to. Hạt Sen đã được phơi khô ta nên ngâm nước khoảng 4 tiếng. Sau khi hạt Sen mềm ra tiến hành mài phần đầu nhọn giúp lộ ra phần thịt để mầm bên trong dễ nảy ra hơn. Sau đó bạn tiếp tục ngâm vào nước với nhiệt độ khoảng từ 16-30 độ, chú ý thay nước từ 2 lần/ngày. Sau một thời gian từ 2-7 ngày hạt sen bắt đầu nảy mầm, lúc đó bạn hãy thực hiện thao tác cắt vỏ hạt Sen phải thật khéo nếu không mầm sẽ bị gãy. Khi cây đủ lớn bạn cần chuẩn bị lượng bùn (đất) chiếm khoảng 50% chậu rồi cho cây giống vào trồng. Để cây sinh trưởng tốt bạn hãy đưa chúng ra chỗ có ánh nắng và bón phân NPK sau 7-10 ngày. Thường xuyên theo dõi chậu Sen nếu thấy nước cạn thì cần bổ sung. Lưu ý: đây là cách trồng sen trong chậu để làm cảnh. 

Kỹ thuật trồng sen từ củ

Trồng Sen từ củ
Trồng Sen từ củ

Với kỹ thuật này bạn cần biết là không nên sử dụng cụ mới thu hoạch để làm giống, tốt nhất là dùng những củ sen đã thu hoạch từ 3 tháng trước để củ sen dễ nảy mầm hơn. Khi chọn củ Sen làm giống bạn phải chọn củ to và có ít nhất hai mắt. Tiến hành cắt ngang củ sen rồi vùi xuống đất với góc nghiêng 15 độ và sâu 5cm. 

Cách cắm hoa Sen đẹp và tươi lâu

Mỗi mùa Sen tới những con phố lại tràn ngập hương sắc của loài hoa này. Ngoài việc lựa chọn những bông hoa đẹp nhất bạn cũng nên biết cách cắm hoa Sen đẹp và tươi lâu nữa. Để tận hưởng cái hương sắc này được trọn vẹn nhất.

Cách chọn Hoa Sen tươi đẹp 

Hoa Sen vào chính vụ là khoảng đầu tháng 5 cho đến hết tháng 6. Khi mua hoa bạn nên lựa chọn những búp sen trông mập mạp và chắc. Độ nở vừa phải, màu sắc hoa tươi tắn và đều tránh việc một bông hoa mà những cánh bên ngoài có dấu hiệu thâm lại bà chóp cánh thì sẫm lại chứng tỏ hoa đó đã bị để lâu. Ngoài ra để có một lọ hoa thực sự đẹp và đầy đủ hương sắc bạn nên chọn thêm những chiếc lá và gương sen đi kèm. 

Cách cắm hoa Sen đẹp 

Hoa Sen có rất nhiều cách cắm, từ đôi bàn tay nghệ nhân tạo ra rất nhiều những tác phẩm nghệ thuật cắm hoa. Nhưng vốn dĩ Hoa Sen đã rất đẹp rồi nên dù không cầu kỳ trong cách cắm hoa thì vẫn toát lên vẻ sang trọng, thanh lịch. Ở Việt Nam phổ biến nhất vẫn là cắm vào bình cao với những họa tiết tối giản màu sắc nhã nhặn để khi kết hới hoa Sen tạo nên một tổng thể hài hòa và tinh tế.

Cách cắm hoa Sen đẹp 
Cách cắm hoa Sen đẹp

Để có một lọ hoa đẹp cũng rất cần sự tỉ mỉ của bạn. Trước tiên bạn hãy cắt vát cuống sen theo góc khoảng 45 độ. Chú ý  là cành to và đẹp nhất sẽ được cắm ở vị trí chính giữa và cao nhất, các cành tiếp theo thấp dần đối xứng hai bên và tỏa ra. Thêm vào đó là những cành lá ẩn hiện cùng sương Sen tạo nên bối cảnh hài hòa, đẹp mắt giữa hoa, lá và bình hoa. 

Cách cắm hoa Sen tươi lâu 

Khi đã có một lọ hoa đẹp chắc hẳn bạn cũng muốn nó được tươi lâu và bền hơn để có thể thưởng thức hoa trong thời gian dài. Bạn hãy làm theo các bước sau, đảm bảo hoa sẽ tươi lâu: 

Bước 1: Khi mua hoa Sen về bạn cầm ngâm hoa vào nước trong khoảng thời gian 5 phút. 

Bước 2: Tiến hành cắt vát phần thân với góc nghiêng 45 độ cùng độ dài thích hợp. 

Bước 3: Bạn nghiền 1-2 viên vitamin B1 rồi hòa vào trong nước. Đổ vào bình hoa, sao cho lượng nước chiếm ½ bình. Cuối cùng là bạn cắm hoa theo ý thích của mình. 

Hoặc bạn cũng có thể một vài viên đá lạnh vào trong bình cắm hoa, tránh để bình hoa tại những nơi nhiệt độ cao hay bên dưới điều hòa như thế sẽ làm cho hoa bị héo và thâm. 

Những hình ảnh hoa Sen đẹp 

Những hình ảnh hoa Sen trắng đẹp
Những hình ảnh hoa Sen trắng đẹp
Những hình ảnh hoa Sen hồng đẹp
Những hình ảnh hoa Sen hồng đẹp
bình hoa sen đẹp
bình hoa sen đẹp
Những hình ảnh hoa Sen tím đẹp 
Những hình ảnh hoa Sen tím đẹp
Những hình ảnh hoa Sen trắng đẹp
Những hình ảnh hoa Sen trắng đẹp
hình ảnh thiếu nữ bên đầm hoa sen
hình ảnh thiếu nữ bên đầm hoa sen
hình ảnh nữ sinh bên đầm sen hồng
hình ảnh nữ sinh bên đầm sen hồng
hình ảnh hoa sen hồng rực rỡ mê lòng
hình ảnh hoa sen hồng rực rỡ mê lòng
hình ảnh bó sen đẹp
hình ảnh bó sen đẹp

ClickNow.VN đơn vị cung cấp hoa hàng đầu, uy tín. hãy truy cập trang web ClickNow.VN Trang Review, Tư Vấn Tiêu Dùng & Tin Tức Uy Tín để biết thêm nhiều thông về các loại hoa.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *